Trồng Mai Vàng Bằng Đất Nhật Akadama (Đá Akadama)

commentaires · 16 Vues

Trồng Mai Vàng Bằng Đất Nhật Akadama (Đá Akadama)

 

Trồng mai vàng bằng đất akadama nghe rất lạ đúng ko ạ?. Thật sự thì cũng không lấy làm lại lắm đâu, vì từ 02 năm trở lại đây không ít người trồng bonsai tổng thể và trồng mai nói riêng đã sử dụng đất akadama như một loại giá thể chuyên dụng để trồng thay cho các giá thể cũ vốn có rất nhiều nhược điểm.

 

Bài viết ngày bữa nay, mình sẽ phân tách cho bạn lí do tại sao mà có rất nhiều người sử dụng đất nhật trồng mai rộng rãi đến tương tự và cách trồng mai bằng đất nhật akadama này như thế nào là đúng cách nhất.

==== Nhận định thêm những nơi bán mai giống siêu bông sài gòn

nhị ngọc toàn

Thành Phần Của Đất Akadama Là Gì?

Đất akadama hay còn gọi là đá akadama (đất nhật akadama) là một loại giá thể được nhập khẩu hoàn toàn 100% trong khoảng Nhật Bản, sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao trong khoảng 400 - 800 độ C để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh và thu lại được chính là đất akadama với các kích thước nhiều trong khoảng 1 mm cho tới khoảng 12 mm. Vậy thành phần của đất akadama là gì, vì sao nó được nhiều người trồng bonsai yêu thích đến vậy.

Thành phần chính của chính của đá akadama bao gồm những phần như sau:

 • SiO2 (Silic Oxit): 42.7%

 • CaO (Canxi Oxit): 0.98%

 • MgO (Magie Oxit): hai.5%

 • MnO (Mangan Oxit): 0.15%

 • Fe2O3 (Oxit Sắt): 8.40%

 • Al2O3 (Nhôm Oxit): 25.1%

 • Độ ẩm: ~ 30%

 • pH: 6.9 (Trung tính)

Đá Akadama Trồng Mai Vàng Nên Chọn Size Nào?

có nhẽ mình gặp rất nhiều các thắc mắc đại loại như là, nên trồng mai bằng đất akadama size nào? Hay kích cỡ hạt đất nhật akadama nào thì trồng mai tốt?. Câu tư vấn là: Tùy vào chiều cao, thế cây và trường hợp của cây mai mà bạn tuyển lựa size (kích cỡ) hạt đất nhật cho phù hợp.

Cụ thể, Đất nhật thì sẽ có 04 size chung bao gồm:

 • Size SS: Với size này kích thước hạt rất bé, tròn và rất nhỏ với kích thước từ 1- 3mm. Đất Akadama hạt nhỏ này hồ hết dùng để trồng cây mai dạng bonsai mini, tiểu cảnh nhỏ để trưng trên bàn là chính.

 • Size S: Với kích thước này được cực nhiều người trồng bonsai nói chung và mai vàng nói riêng yêu thích, chúng dùng được cho các loại mai trồng chậu dạng tầm trung trở xuống. Kích thước hạt ở size này khoảng từ 3 - 5mm.

 • Size M: Được sử dụng phổ thông nhất đối với người trồng mai. Đất nhật akadama size này được phục vụ các loại mai trồng chậu tầm trung, mai mới bứng về hoặc thay chậu mới rất tốt. Kích cỡ làng nhàng trong khoảng 6 - 8 mm.​​

 • Size L: Kích cỡ hạt ở size này rất to, khoảng từ 9 - 12 mm và rất nhiều chỉ dùng cho các loại mai vàng dạng cổ thụ hoặc gốc cực lớn. Sẽ không phù hợp với các loại mai trong khoảng tầm trung trở xuống.​​

 

Tóm lại, đất nhật được dùng để trồng mai đều có thể sử dụng được cả 04 kích cỡ trên. Trong đấy, 02 kích cỡ (size) được dùng trồng mai vàng phổ biến nhất ấy là đất akadama hạt nhỏ Size SS (1-3mm) và M (6-8mm). Theo Đánh giá cá nhân của mình, size S và M ko không giống nhau cho lắm về kích cỡ hạt ở ngoài thực tại.

==== Tham khảo thêm giá mai nhị ngọc toàn uy tín hiện nay

Cách Trồng Mai Bằng Đất Nhật Akadama Đúng Cách

Với các loại giá thể trồng mai vàng trước đây, mình thấy rằng cách làm rất phức tạp và rất tốn công sức. Không chỉ có vậy, chúng lại còn không đem tới những kết quả thực sự tốt hoàn toàn như ý muốn. Phần này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng bằng đất nhật akadama cực kì thuần tuý, dễ làm mà hoàn hảo thì khôn xiết cao chỉ với 5 thao tác như sau:

 

bước 1. Xử lý phần đất cũ ở cây mai trong chậu hoặc trong bầu của cây mai mới bứng về. Lưu ý, bước này chỉ lẫy bỏ phần đất và hạn chế tối đa làm hư bộ rễ của cây mai. Sau ấy rửa sạch phần đất còn sót lại bằng vòi nước, để bảo đảm ko có nguồn nhiễm bệnh rễ trong khoảng đất cũ.

 

thao tác hai. Chọn chậu trồng mới thích hợp với thế và dáng của cây mai đang định trồng, lót dưới đáy chậu trồng mới một ít chỉ dừa đã qua xử lý rồi cho cây mai vào chậu sao cho thế cây đẹp nhất.

 

thao tác 3. Cắt tỉa bỏ các rễ bị vướng hoặc không đáp ứng với thế chậu và thế cây, giữ nguyên vị trí cây trên chậu và đổ một lớp đất nhất akadama lên. Sử dụng tay trãi đều lớp đất này quành rễ của cây mai sao cho đều nhất, click thêm phần đất này xuống dưới đáy chậu và hạn chế thế cây bị sụp do có lỗ hổng.

 

thao tác 4. Dùng thêm miếng nẹp xung quanh chậu bằng alu hay miếng nhựa nào cũng được, cố định xung quanh thành mồm chậu để lúc sau này phần hụt xuống cũng thẩm mỹ, sau đấy đổ thêm một lớp đất nhật lên rồi trãi đều ra.Nếu kỹ hơn, sử dụng dây nhôm hay dây kẽm quấn để một mực và giữ thế cho cây.

 

bước 5. Sử dụng vòi nước lép rửa phần bụi và giúp bề mặt đất akadama đẹp hơn. Để ráo nước khoảng 15phút, sau đấy pha thuốc kích rễ roots hai cho mai vàng để tưới kích rễ cám của cây mai được phát triển tốt hơn.

==== Xem thêm: Giá bán mai vàng 2023, định giá cây mai vàng

 

Rút ra kết luận rằng, sở dĩ có cực nhiều dùng đá akadama trồng mai vàng cho kết quả tốt nhất bởi vì 03 lí do chính yếu là: Hoàn toàn sạch mầm bệnh; thoáng khí - giữ ẩm - thoát nước tốt; dinh dưỡng cân bằng - tính pH trung tính rất khả quan cho cây bonsai và mai vàng.

 

commentaires